Những cách phân biệt mica Đài Loan và mica Trung Quốc

Mica đang ngày càng thông dụng và thịnh hành trong cuộc sống hiện đại với nhiều vật phẩm có giá trị, đặc biệt trong ngành thiết kế, gia công kệ để bàn, thi công bảng hiệu, kệ siêu thị quảng cáo…Việc lựa chọn và phân biệt mica để mang đến một sản phẩm chất lượng là điều cần thiết.

Thị trường mica hiện nay có rất nhiều loại mica, trong đó có 2 loại mica đang được ưa chuộng đó là chất liệu mica Đài Loan và mica Trung Quốc. Hai sản phẩm mica này có sự khác nhau cả về đặc điểm cũng như mang sự khác nhau về giá cả.. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chia sẻ các bạn cách phân biệt phân biệt mica Đài Loan và mica Trung Quốc.

Cách phân biệt mica đài loan và mica trung quốc
Cách phân biệt mica đài loan và mica trung quốc

Khái niệm mica Đài Loan và mica Trung Quốc

Nhiều khách hàng vẫn thắc mắc không hiểu được tại sao trong việc lựa chọn chất liệu chúng tôi lại có sự phân biệt giữa mica Đài Loanmica Trung Quốc. Để hiểu rõ điều đó, chúng ta cần tìm hiểu rõ về hai chất liệu mica này.

Tấm mica Trung Quốc là gì?

Mica Trung Quốc là tấm mica làm từ nhựa PS, là loại nhựa cứng trong suốt, không màu, cháy cho ngọn lửa không ổn định. Với đặc tính trên, mica Trung Quốc có khả năng chịu nhiệt kém, sản phẩm làm từ tấm mica Trung Quốc dễ đổ vỡ và trầy xước khi có tác động bên ngoài môi trường. Những tấm nhựa mica sẽ ngả màu vàng và bắt đầu rạn nứt nếu để dưới ánh nắng mặt trời nhiều ngày. Chính vì thế mà những sản phẩm làm từ mica Trung Quốc thường có tuổi thọ ngắn, độ bền không cao.

Trong sản xuất và chế tác mica, mica Trung Quốc không thể làm bóng cạnh được. Do vậy, mica Trung Quốc thường không đạt yêu cầu đối với  các sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao và sang trọng hoặc dùng làm quảng cáo ngoài trời. Mica Trung Quốc được sử dụng như một sản phẩm sản tiết kiệm chi phí. Nó hầu hết được sử dụng để sản xuất các khay đựng thức ăn, hộp dựng bánh kẹo, khay trong các túi bánh quy, làm văn phòng phẩm, đồ chơi, làm chi tiết trong các ngành công nghiệp…

Tấm mica Đài Loan là gì?

Trên thị trường hiện nay, tấm mica được sử dụng nhiều nhất bởi những đặc điểm vượt trội hơn hẳn mica Trung Quốc. Mica Đài Loan được làm từ nhựa acrylic. Đây là tấm mica trong suốt và có nhiều màu sắc.

Mica Đài Loan có đặc tính trong suốt, bề mặt nhẵn bóng, không bị đổi màu lúc để ngoài trời và có thể chịu tác động mạnh và khả năng chịu nhiệt từ -40 đến 110 độ.Đặc biệt, mica Đài Loan có độ xuyên sáng tốt, đặc tính dẻo và dễ dàng thi công lắp đặt theo yêu cầu khách hàng.

Tấm mica đài loan

Trong quá trình gia công chế tác tấm mica Đài Loan rất dễ gia công và tạo góc cạnh đẹp vì nó có độ dẻo nhất định. Mỗi sản phẩm từ mica Đài Loan sẽ có độ bóng hơn, hơn thế độ trong suốt của tấm mica không dễ dàng phai mờ theo thời gian sẽ kéo dài mãi nét thẩm mỹ cho sản phẩm.

Tấm mica Đài Loan thường được sử dụng trong ngành gia công chế tác các vật phẩm quảng cáo như kệ mica trưng bày sản phẩm, hộp mica trưng bày, menu mica, bảng chào welcome mica

Đặc điểm khác nhau của mica Đài Loan và mica Trung Quốc

Cụ thể những đặc điểm khác nhau giữa mica Đài Loan và mica Trung Quốc như sau:

Về màu sắc: Mica Đài Loan trong suốt, sáng bóng, còn mica Đài Loan màu có hơi đục, ban đầu sáng nhưng về sau càng mờ đục hơn. Nếu đặt mica Trung Quốc dưới ánh mặt trời vài ngày thì mica Trung Quốc sẽ bị biến màu. Vì thế không nên sử dụng để làm bảng hiệu quảng cáo ngoài trời.

Về độ bền: Mica Đài Loan chịu được tác động của lực và của môi trường bên ngoài, không dễ rơi vỡ, chịu được nhiệt cao. Còn mica Trung Quốc đễ nứt vỡ, không chịu được nhiệt cao.

Về độ thẩm mỹ: Với những đặc tính trên, mica Đài Loan mang đến độ thẩm mỹ cao cho sản phẩm hơn là mica Trung Quốc. Mica Trung Quốc không thể làm bóng cạnh như mica Đài Loan, bởi thế nên mica Đài Loan được sử dụng tính thẩm mỹ sẽ kém xa mica Đài Loan. Ngoài ra, mica Trung Quốc còn chứa nhiều tạp chất.

Tìm hiểu thêm: Các dụng cụ cần thiết để gia công mica thành phẩm

Cách phân biệt mica đài loan và mica trung quốc

Trong cách hiểu thông dụng thì mica Đài Loan là loại mica trong suốt, chất lượng tốt, bền màu và mang lại độ thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Còn mica Trung Quốc là chất liệu mica không bền, chất lượng thấp và dễ trầy xước cũng như độ sáng bóng không cao, dễ mờ màu theo thời gian. Còn hiểu theo chuyên môn của ngành gia công chế tác mica thì mica Trung Quốc thực chất là tấm nhựa PS còn mica Đài Loàn là PMMA (Poly methyl methacrylate), hay còn gọi là acrylic.

Tuy nhiên để phân biệt được hai chất liệu này cần có sự quan sát tinh tế hơn. Sau đây là một số cách phân biệt mica Đài Loan và mica Trung Quốc

Kiểm tra thương hiệu của mica

Rất dễ dàng để phân biệt mica Trung Quốc và mica Đài Loan khi quan tâm đến thương hiệu và giá cả của mica. Mica Trung Quốc có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần so với mica Đài Loan. Mica Đài Loan được những nhà cung cấp gọi là mica loại 1 vì những đặc điểm vượt trội về chất lượng và thẩm mỹ. Những thông số về kích thước, độ dày của mica Đài Loan luôn đạt độ chính xác tuyệt đối. Khi lựa chọn mica tấm Đài Loan, các nhà sản xuất chế tác mica thường kiểm tra thương hiệu. Các loại mica Đài Loan được sử dụng phổ biến là Mica do chính hãng Mica sản xuất, ngoài ra có các hãng khác như Chochen, Fusheng – Phú Thịnh( FS), ShinkoLite, Sơn Hà – SH (quen gọi là mica đầu ngựa). Các hãng này đều có nhà máy sản xuất ở Việt Nam, do các chủ hãng mang công nghệ sản xuất từ Đài Loan sang nên hay gọi là Mica Đài Loan.

Còn mica Trung Quốc còn được gọi là mica loại 2, thường sử dụng đối với những sản phẩm không đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Đa số các tấm mica Trung Quốc thường có sai số về thông số kĩ thuật và cũng không có được sự tinh tế, bền và đẹp giống như Mica Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: Các phương pháp gia công mica chuyên nghiệp từ dễ đến khó

Kiểm tra độ bóng và độ trong suốt

Một cách dễ nhận diện mica Đài Loan đó là kiểm tra độ bóng và độ trong suốt. Những tấm nhựa Acrylic  ngoài độ dẻo thì rất dễ làm bóng cạnh. Tấm mica Đài Loan có độ bóng cao, trong suốt tinh khiết không đục mờ và ám màu. Bề mặt tấm mica Đài Loan cũng bóng hơn nhiều so với mica Trung Quốc. Khách hàng có thể căn căn vào đặc điểm này để nhận biết sản phẩm thật hay giả. Điều đặc biệt là khi chế tác và trong quá trình sử dụng chúng ta dễ phân biệt hơn. Đối với tấm mica Đài Loan, quy trình chế tác rất dễ dàng và không bị vẩn đục trong quá trình sử dụng. Bề mặt không dễ bị trầy xước và vẫn giữ được độ trong suốt,  không mờ dần theo thời gian.

Tấm mica Đài Loan có độ bóng và trong suốt cao

Còn tấm mica Trung Quốc qua cách quan sát cũng dễ dàng nhận thấy vì nó không nhạy sáng , các cạnh sau khi cắt bị đục mờ, độ bóng của chất liệu này không được đánh giá cao như Mica Đài Loan.

Giá thành sản phẩm

Rõ ràng đi kèm với chất lượng kém thì giá thành sẽ thấp hơn. Chính vì điều đó mà chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết và phân biệt được mica Đài Loan và mica Trung Quốc. Những tấm mica Đài Loan trong suốt thường có giá thành cao hơn 20-30% so với giá thành mica Trung Quốc.

Nguyên nhân là do giá thành nguyên liệu của Acrylic và PS có sự chênh lệch khá lớn, nên giá thành sản phẩm gia công của 2 loại này luôn có sự chênh lệch. Do vậy để nhận diện mica Đài Loan khách hàng nên xem xét giá thành, nếu sản phẩm mica có giá thành rẻ một cách đáng ngờ thì chúng ta biết đó là mica Trung Quốc. Ngược lại, một số cơ sở lại bán mica Đài Loan với giá rẻ hơn thị trường, có khi ngang ngửa giá thành mica Đài Loan thì có thể đó là những tấm mica được xáo trộn giữa mica Trung Quốc và mica Đài Loan. Do vậy, việc lựa chọn một đơn vị cung cấp sản phẩm mica giá thành hợp rẻ và có uy tín đảm bảo là vô cùng quan trọng, để tránh việc mua phải hàng rởm.

Dùng lửa thử mica

Một cách nữa để phân biệt mica Đài Loan và mica Trung Quốc là dùng lửa thử mica. Tấm mica Đài Loan thì khi đốt cháy sẽ không có khói đen, ngọn lửa có gốc màu xanh dương. Trong lúc cháy thì tấm mica tự phân hủy hết, không chảy nhựa xuống, mùi cực nhẹ không gây khó chịu, không có mùi của nhựa cháy. Còn tấm  mica Trung Quốc thì khi đốt cháy sẽ có khói màu đen, khói đen càng nhiều thì chứng tỏ tạp chất càng nhiều, và nhựa chảy ra trong quá trình đốt, mùi gây cảm giác cực kỳ khó chịu như mùi đặc trưng của nhựa đang cháy.

Dùng lửa đốt tấm mica

Việc lựa chọn chất liệu mica là một điều quan trọng và cần thiết của các cơ sở gia công và chế tác mica.  Chính vì thế nên chúng ta cần phân biệt rõ hai loại mica Đài Loan và mica Trung Quốc để có lựa chọn đúng đắn.

Hiện nay trên thị trương rất nhiều cơ sở chế tác mica sử dụng mica Trung Quốc để chế tác các sản phẩm. Điều này sẽ mang đến những sản phẩm, vật phẩm quảng cáo giá thành rất rẻ nhưng sau một thời gian sử dụng quý khách hàng sẽ thấy rất nhiều nhược điểm lộ rõ do chất lượng không phù hợp. Đến với DTC Ads quý khách hàng sẽ yên tâm về điều đó, bởi chúng tôi sử dụng hầu hết các tấm mica Đài Loan chất lượng, dễ dàng gia công và mang lại sản phẩm hoàn hảo.

Đánh giá bài viết